Các Loại Chất Phụ Gia và Ứng Dụng Trong Ngành Nhựa

Để cải thiện tính chất và hiệu suất của sản phẩm nhựa, các nhà sản xuất đã sử dụng các loại chất tăng cường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại chất tăng cường này, cùng những công dụng và ứng dụng của chúng trong ngành công nghiệp nhựa.

Chất phụ gia trong nghành nhự là gì?

Phụ gia ngành nhựa là những chất đơn hoặc hợp chất hóa học. Chúng có thể là chất vô cơ, hữu cơ hay tổng hợp từ tự nhiên. Phụ gia được thêm vào nhựa để làm thay đổi, bổ sung một số tính chất của nhựa như màu sắc, độ dẻo, độ giòn,… Tùy theo mục đích của sản phẩm mà nhà sản xuất sẽ trộn hạt nhựa với phụ gia tương ứng.

Các loại chất phụ gia trong nghành nhựa và ứng dụng của chúng

1. Phụ gia nhựa chống tia UV:

Còn được gọi là chất ổn định tia UV, phụ gia này là một trong những thành phần quan trọng nhất của các sản phẩm ngoài trời vì lợi ích vượt trội trong việc ngăn chặn tia UV làm suy giảm bề mặt nhựa. Vì nhựa rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời nên nó dễ bị biến màu, biến đổi cơ học và nứt vỡ do tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời. Chất phụ gia nhựa chống tia cực tím đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ giúp hấp thụ tia cực tím và giữ cho các tác nhân gây hại này tránh xa các sản phẩm nhựa.

Ứng dụng:

Phụ gia chống tia cực tím được ứng dụng đặc biệt trong ngành công nghiệp ô tô cho các bộ phận nội thất và ngoại thất vì chúng thường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong ép nhựa HDPE, màng thổi LDPE/LLDPE, băng PP/HDPE, PP raffia, và các sản phẩm composite nhựa gỗ (mùn nông nghiệp, màng nhà kính, bạt, ghế sân vận động,…).

2. Phụ gia làm sáng

Phụ gia làm sáng được sử dụng để che đi màu vàng vốn có của nhựa và thay thế bằng màu sáng hơn bằng cách tăng tổng lượng ánh sáng xanh phản xạ. Ngoài ra, loại phụ gia này còn mang lại cho sản phẩm cuối cùng độ bóng đẹp và độ mịn cao hơn.

Ứng dụng:

Màng bao bì: màng bao bì thực phẩm, túi siêu thị,…

Các sản phẩm dùng một lần như dao kéo, ly thủy tinh, hộp đựng thức ăn,…

Thiết bị gia dụng đòi hỏi vẻ ngoài hấp dẫn.

3. Phụ gia nhựa tăng trong

Khi sản xuất nhựa định hình nhiệt, có những cấu trúc được gọi là spherulites. Chúng bao gồm các phiến mỏng có trật tự dẫn đến mật độ và độ cứng cao hơn, do đó làm giảm độ trong suốt và tính thẩm mỹ của nhựa. Qua đó, phụ gia làm trong nhựa được đưa vào giai đoạn gia công để ngăn ngừa kích thước hạt cầu, giúp cải thiện độ trong của sản phẩm nhựa.

Ứng dụng:

Phụ gia tăng trong nhựa được sử dụng rộng rãi trong ép phun như đồ gia dụng, hộp đựng thực phẩm, nắp đậy, màng thổi và tấm ép đùn,… Ngoài ra, phụ gia này còn được ứng dụng trong nhiều loại nhựa khác nhau bao gồm PP, HDPE, HDPE/PP, và LLDPE/PP.

4.Phụ gia chống tĩnh điện

Còn được gọi là chất chống cháy, phụ gia nhựa chống tĩnh điện là một trong những thành phần quan trọng nhất trong nhiều sản phẩm nhựa. Nhờ phụ gia này mà khả năng cách điện của nhựa được nâng cao rõ rệt. Ngoài ra, tia lửa điện cùng với sự tích tụ bụi bề mặt được loại bỏ, giúp quá trình gia công nhựa hiệu quả hơn.

Ứng dụng:

Trong ô tô: Đối với hệ thống nhiên liệu, bộ phận điện và điện tử và các bộ phận động cơ.

Trong lĩnh vực điện tử: dành cho các mặt hàng điện tử như máy tính, máy in, máy photocopy và các thiết bị văn phòng khác,…

Trong bao bì: đóng góp trong việc bảo vệ và bảo quản sản phẩm như thực phẩm, thuốc, vật tư y tế,…

5. Phụ gia chống lão hóa

Sau một thời gian dài sử dụng, sản phẩm nhựa dễ bị ảnh hưởng xấu bởi các tác động từ môi trường như oxy, tia cực tím,… Vì vậy, phụ gia chống lão hóa được sử dụng để ngăn chặn quá trình thoái hóa của nhựa (mất cơ tính, tính mềm dẻo, biến màu, nứt) do tác động ngoại cảnh trong quá trình chế biến và sử dụng hàng ngày.

Ứng dụng:

Phụ gia chống lão hóa được sử dụng rộng rãi trong các công nghệ khác nhau như ép phun, ép đùn, ép nhiệt,… Đặc biệt là các sản phẩm nhựa ngoài trời bao gồm bạt, cầu trượt, các sản phẩm gỗ nhựa composite (tường, sàn, trần,…)

6. Phụ gia chất đọng sương

Phụ gia chống sương mù được ứng dụng rộng rãi trong cả nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm để ngăn chặn sự ngưng tụ nước trên bề mặt màng nhựa trong giúp màng trong suốt hơn, do đó nâng cao hiệu quả sử dụng.

Ứng dụng:

Trong đóng gói: hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm, túi cuộn,…

Trong nông nghiệp: màng phủ nông nghiệp, màng nhà kính,…

7. Phụ gia chống dính

Một hiện tượng phổ biến trong gia công nhựa, đặc biệt là thổi màng là sự kết dính của các lớp liền kề làm giảm năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Phụ gia chống dính hoạt động bằng cách tạo ra một bề mặt siêu nhám giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa các lớp màng phim, do đó hợp lý hóa quy trình sản xuất nhựa và nâng cao hiệu quả sản xuất. Nó có thể hoạt động hiệu quả ngay cả trong điều kiện nhiệt độ, áp suất cao và thời gian xử lý dài.

Ứng dụng:

Phụ gia nhựa chống dính được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất màng bao bì như màng PE, màng CPP, BOPP và công nghệ ép đùn.

8. Phụ gia tăng dai

Phụ gia tăng dai tạo độ dẻo dai là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất nhựa, giúp tăng độ dẻo dai và khả năng chịu va đập của sản phẩm. Nhờ vào tính chất hạt nhựa, phụ gia này cũng giúp tăng độ trong của nhựa, làm cho quá trình sử dụng dễ dàng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Khả năng hấp thụ và phân phối lực tăng lên, từ đó sản phẩm có khả năng chịu va đập và tải trọng tốt hơn, mang lại hiệu suất và độ bền cao trong các ứng dụng khác nhau.

Kết Luận

Các loại chất phụ gia đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tính chất và hiệu suất của sản phẩm nhựa trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ tăng độ bền đến tăng tính chịu nhiệt và tính đàn hồi, chúng đóng góp vào việc nâng cao chất lượng và đa dạng hóa ứng dụng của ngành công nghiệp nhựa.