Dự đoán xu hướng phát triển ngành nhựa Việt Nam năm 2023

Nhựa đang là ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng phát triển mạnh mẽ và đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Trong năm 2023, ngành này dự kiến sẽ có nhiều chỗ đứng hơn trên thị trường và mở ra nhiều xu hướng mới, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nhựa Việt Nam.

Xu hướng phát triển ngành sản xuất nhựa Việt Nam 2023(Nguồn: martinsplastics.net)
Xu hướng phát triển ngành sản xuất nhựa Việt Nam 2023 (Nguồn: martinsplastics.net)

1. Tổng quan ngành nhựa năm 2022

1.1 Ngành như thế giới

Ngành nhựa là một trong những ngành có sự tăng trưởng ổn định trên toàn cầu, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Theo báo cáo ngành nhựa của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sản lượng tiêu thụ nhựa trên thế giới đạt khoảng 322 triệu tấn vào năm 2015 tăng hơn 367 triệu tấn vào năm 2019, tương đương với tốc độ tăng trung bình là 2,8% mỗi năm.

Các quốc gia châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ là những thị trường tiêu thụ lớn nhất của ngành nhựa trên toàn cầu, với tổng sản lượng tiêu thụ chiếm khoảng 80% sản lượng trên thế giới. Trên thị trường Mỹ, nhu cầu về ngành nhựa đã đạt 85,99 tỷ USD vào năm 2021, năm 2022 chưa có số liệu chính thức nhưng được đánh giá tăng mạnh so với năm 2021.

Các loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới có rất nhiều và được sử dụng tương ứng theo yêu cầu của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong đó, polyethylene là loại nhựa được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, với sản lượng tiêu thụ chiếm khoảng 35% tổng sản lượng nhựa.

Tự động hóa đang thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp nhựa(Nguồn: El Grande Group)
Tự động hóa đang thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp nhựa
(Nguồn: El Grande Group)

1.2 Ngành nhựa Việt Nam

Trong những năm gần đây, thị phần ngành nhựa Việt Nam cũng có sự phát triển tích cực. Theo Báo cáo Tổng quan Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2021 của Chính phủ Việt Nam, năm 2020, sản lượng sản xuất các sản phẩm nhựa của Việt Nam đạt khoảng 7,9 triệu tấn, tăng trưởng 6,8% so với năm trước. Trong đó, sản lượng sản xuất nhựa xử lý đạt 3,2 triệu tấn, tăng 7,9% so với năm 2019, còn sản lượng sản xuất nhựa đường nạp 4,7 triệu tấn, tăng 6,1%.

Tuy nhiên, vào năm 2022 mức độ tăng trưởng không mạnh. Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổng kết hoạt động năm 2022, sản lượng ngành Nhựa đạt 9,54 triệu tấn, tăng 1,9%. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa Việt Nam tiếp tục tăng nhưng thấp hơn một nửa (10,5%) so với năm 2021, đạt 5,44 tỷ USD. Tổng doanh thu khoảng 25,18 tỷ USD, tăng 5,68% so cùng kỳ.

Theo các chuyên gia, điều này là do ngành nhựa Việt Nam vẫn còn đang phát triển chưa đồng đều và đang phải đối mặt với một số thách thức nhất định. Trong đó, nguyên liệu đầu vào chủ yếu của ngành này là sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, giá thành sản phẩm nhựa ở Việt Nam vẫn cao hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Sự tăng trưởng và phát triển của ngành nhựa trên thế giới(Nguồn: Baodautu.vn)
Sự tăng trưởng và phát triển của ngành nhựa trên thế giới
(Nguồn: Baodautu.vn)

1.3 Điểm nổi bật ngành nhựa ở năm 2022

Ngành công nghiệp nhựa trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam đang trải qua những thay đổi đáng kể, đặc biệt là do ảnh hưởng của các chính sách về bảo vệ môi trường và nhu cầu tăng cao của thị trường. Các nhà sản xuất nhựa đang chuyển hướng sử dụng nguyên liệu hóa dẻo, nhựa sinh học hay nhựa thân thiện với môi trường, đồng thời tập trung vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nhựa cao cấp.

Đồng thời giá ngành nhựa thế giới và Việt Nam cũng có nhiều biến động do phải đối mặt với tình hình lạm phát và chiến tranh Nga-Ukraine. Tuy nhiên tổng quan ngành nhựa Việt Nam vẫn đang phát triển và thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Nhựa sinh học đang là xu hướng mới trong ngành công nghiệp nhựa(Nguồn:tinhte
Nhựa sinh học đang là xu hướng mới trong ngành công nghiệp nhựa
(Nguồn:tinhte)

2. Xu hướng ngành nhựa năm 2023

2.1 Cơ hội

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang tạo ra nhu cầu tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ngành nhựa. Nhu cầu sử dụng sản phẩm nhựa tăng cao trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực bao bì, đóng gói, và vật liệu xây dựng.

Thị trường xuất khẩu cũng đang mở rộng cho các sản phẩm nhựa Việt Nam. Nguồn cung thiếu hụt tại Mỹ đã phục hồi và nguồn cung trên thế giới tăng mạnh từ kế hoạch mở rộng của các doanh nghiệp lớn.

Ngành nhựa Việt Nam có ưu thế hơn về giá, do có nguồn nhân lực giá rẻ và dồi dào. Chính phủ Việt Nam đang hỗ trợ đầu tư vào ngành nhựa thông qua các chính sách thuế và khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp.

Sự đổi mới và tình hình của các doanh nghiệp tại Việt Nam(Nguồn: globalshopsolutions)
Sự đổi mới và tình hình của các doanh nghiệp tại Việt Nam
(Nguồn: globalshopsolutions)

2.2 Thách thức

Ngoài những cơ hội, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngành công nghiệp này. Do được hưởng mức thuế thấp, nên các sản phẩm nhựa phải đáp ứng nhiều quy tắc chặt chẽ của Hiệp định.

Hơn nữa, ngành nhựa Việt Nam cũng đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước có chi phí sản xuất thấp như Trung Quốc và Ấn Độ. Một hạn chế nữa là khoa học kỹ thuật và công nghệ sản xuất của ngành này tại Việt Nam chưa được phát triển đầy đủ, nguyên liệu chủ yếu được nhập khẩu từ các nước ngoài, làm tăng chi phí sản xuất.

Nếu bạn quan tâm đến máy móc trong ngành nhựa, một địa chỉ bạn có thể tham khảo là  công ty Carno – một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực sản xuất máy móc và thiết bị cho ngành công nghiệp nhựa tại Việt Nam. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực này, Carno sẽ cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất và chất lượng cao nhất cho nhu cầu sản xuất của bạn.

Ngành nhựa biến thách thức thành cơ hội sau đại dịch(Nguồn:VnEconomy)
Ngành nhựa biến thách thức thành cơ hội sau đại dịch
(Nguồn:VnEconomy)

Trải qua nhiều năm phát triển, ngành nhựa Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc, đặc biệt là trong những năm gần đây. Cùng với sự phát triển của kinh tế và nhu cầu sử dụng sản phẩm nhựa ngày càng tăng, ngành công nghiệp này đang trở thành một trong những ngành công nghiệp tiềm năng nhất trong nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn: https://carnovn.com/xu-huong-phat-trien-cua-nganh-nhua-viet-nam/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *